‘ซีไอเอ’เตรียมเพิ่ม’สายลับภาคสนาม’ในต่างแดน “ผู้อำนวยการซีไอเอ” เตรียมเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ภาคสนามในต่างประเทศ ตามแผนปฏิรูปองค์กรเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกยุคปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วย “ภัยคุกคาม”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ว่านายไมเคิล ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) กล่าวระหว่างเข้าร่วมงานเสวนาด้านข่าวกรอง ที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน เมื่อวันพุธ ว่ากระบวนการปฏิรูปภายในองค์กรของซีไอเอรวมถึงการปรับลด หรือยกเลิกกฎระเบียบที่มีความยุ่งยาก และมีแต่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของการทำงาน เพื่อกำหนดรูปแบบวัฒนธรรมภายในหน่วยงานขึ้นมาใหม่
 

ขณะที่หนึ่งในมาตรการปฏิรูปครั้งสำคัญที่จะเกิดขึ้นภายในระยะเวลาอันใกล้นี้ คือการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ภาคสนามของซีไอเอในต่างประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมบนโลกในปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยการข่มขู่และภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้าย อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าปอมเปโอปฏิเสธกล่าวถึงตัวเลขที่ชัดเจน และประเทศที่จะมีการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ซีไอเอ แต่กล่าวเพียงว่า สถานการณ์โลกในตอนนี้ถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ที่คำสั่งจากผู้บังคับบัญชาต้องถึงฝ่ายปฏิบัติด้วยความรวดเร็ว
 

ทั้งนี้ ปอมเปโอ วัย 53 ปี ซึ่งจบการศึกษาด้วยคะแนนสูงสุดจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ รุ่นปี 2529 จากนั้นเข้าศึกษาต่อจนจบระดับปริญญา ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเป็นอดีตสมาชิกคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาให้รับตำแหน่งผู้อำนวยการคนที่ 6 ของซีไอเอ เมื่อปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา โดยซีไอเอเป็นหน่วยข่าวกรองต่างประเทศของรัฐบาลวอชิงตัน เกิดขึ้นในสมัยของประธานาธิบดีแฮร์รี ทรูแมน เมื่อปี 2490 ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแลงก์ลีย์ ในรัฐเวอร์จิเนีย.

ขอบคุณข้อมูล จาก เดลินิวส์